17. maí 2023

Fríar fitusýrur í mjólk

Elin Nolsöe Grethardsdóttir, einn af gæðaráðgjöfum Auðhumlu svf., hefur skrifað hér á síðuna afar áhugaverðan pistil um fríar fitusýrur í mjólk (FFS) og algengustu orsakir á háum gildum þeirra.

Of há gildi á fríum fitusýrum í mjólk geta valdið áberandi bragðgalla í hrámjólk og gert hana óhæfa til vinnslu fyrir afurðastöðvarnar. Það er því mikilvægt hagsmunamál fyrir bændur sem og afurðastöðvarnar að fríar fitusýrur í hrámjólk séu innan eðlilegra marka. 

Hrámjólk er verðfelld ef gildi á fríum fitusýrum (FFS) er 0,900 mmol/l eða hærra

Pistilinn má finna hér.

Til baka

Auðhumla

Auðhumla er samvinnufélag í eigu um 500 mjólkurframleiðenda um land allt. Auðhumla hefur það hlutverk að taka við mjólk frá félagsmönnum sínum og umbreyta í mjólkurafurðir sem eru seldar á markaði á Íslandi og erlendis. Það gerir félagið með aðkomu sinni og eign í Mjólkursamsölunni ehf. Auðhumla er móðurfélag Mjólkursamsölunnar ehf.

Lesa meira

Gæðaráðgjafar

Hans Egilsson: Sími 861-4775

Sigurður Grétarsson: Sími 861-4772

Elin Nolsöe Grethardsdóttir: Sími 892-0397

Steinþór Guðjónsson: Sími 836 4770

RM rannsókn: Sími 450-1242